Sẽ có thêm 3 suất đặc cách dự Champions League?

Sẽ có thêm 3 suất đặc cách dự Champions League? 1
  • 22:25 - 04/07/2019

Để duy trì sự hấp dẫn của Champions League và bảo đảm sự công bằng cho các đội bóng, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã đưa ra rất nhiều ý tưởng thay đổi giải đấu. Một trong các ý tưởng mới được UEFA đưa ra là tăng số đội đặc cách tham dự vòng bảng Champions League.

Không ai khác, đích thân Chủ tịch UEFA, ông Aleksander Ceferin đã hé lộ ý tưởng này. Nhà lãnh đạo của bóng đá châu Âu cho biết rất muốn dành suất tham dự vòng bảng Champions League mùa kế tiếp cho các CLB lọt vào bán kết mùa trước đó. Nếu ý tưởng này được thực thi, ngoài nhà vô địch, sẽ có thêm 3 suất đặc cách khác.

Sẽ có thêm 3 suất đặc cách dự Champions League? 2
UEFA muốn thêm 3 suất đặc cách tham dự vòng bảng Champions League

Khi trình bày ý tưởng này, Chủ tịch Aleksander Ceferin đặc biệt nhấn mạnh tới tình thế của Ajax Amsterdam. Đội bóng Hà Lan gây ấn tượng mạnh ở Champions League mùa trước khi vào tới bán kết. Nhưng ở mùa giải tới (2019-20), thầy trò Ten Hag phải bắt đầu từ vòng sơ loại thứ 3 nên hoàn toàn có khả năng không thể dự vòng bảng.

Chúng tôi muốn bảo vệ các đội bóng như Ajax Amsterdam ở  mùa giải vừa qua hay Monaco và Leicester City trước đây. Ở mùa giải vừa qua, Ajax đã vào tới bán kết. Hiện tại, họ phải bán nhiều cầu thủ nên chưa chắc có thể dự vòng đấu bảng Champions League mùa tới.

Chúng tôi không thể bảo vệ quá nhiều đội bóng nhưng có thể làm như vậy với một số CLB. Một ý tưởng được đưa ra là các CLB nếu tiến tới một vòng đấu cụ thể nào đó sẽ được trao vé tham dự vòng bảng mùa sau. Tuy nhiên, vấn đề này cần phải được bàn bạc cụ thể. Chúng tôi sẽ có cuộc họp vào ngày 11/9 tới để đưa ra đề xuất với các giải đấu và các CLB“, Chủ tịch UEFA, ông Aleksander Ceferin chia sẻ trên The Times.

Hiện tại, chỉ có 2 đội bóng được đặc cách tham dự vòng bảng Champions League mùa kế tiếp là đội vô địch Champions League và đội vô địch Europa League. Cả 2 đội bóng này đều được xếp vào nhóm hạt giống số 1.

Để ý tưởng trên trở thành hiện thực, UEFA cần một cuộc họp và sự nhất trí của các CLB. Theo thông tin ban đầu, nhiều CLB lớn rất ủng hộ ý tưởng này bởi họ muốn bảo đảm sự góp mặt thường xuyên ở Champions League sau những đóng góp rất lớn cho giải đấu này.

Ngoài ý tưởng trên, UEFA cũng đang cân nhắc đưa ra nhiều thay đổi mang tính cách mạng cho Champions League. Theo đó, sân chơi số 1 châu Âu có thể sẽ chỉ còn 4 bảng đấu (mỗi bảng 8 đội), hoặc tăng số đội tham dự lên 40 hoặc 48. Bên cạnh đó, UEFA cũng đề xuất tổ chức trận siêu cúp liên lục địa giữa nhà vô địch Champions League và Copa Libertadores (Nam Mỹ).

Hoàng Ngọc

Bình Luận

uwin71