Ông Nguyễn Hải Hường, Trưởng Ban Kỷ luật VFF: ‘Cố tình vi phạm thì buộc phải cách ly’

Ông Nguyễn Hải Hường, Trưởng Ban Kỷ luật VFF: 'Cố tình vi phạm thì buộc phải cách ly' 1
  • 16:48 - 27/12/2014

* Xin ông cho biết cơ sở nào để Ban Kỷ luật đưa ra mức án kịch khung là treo giò vĩnh viễn 9 cầu thủ V.Ninh Bình tham gia cá độ và dàn xếp tỷ số?

 

– Chúng tôi căn cứ trên hành vi, số lượng cầu thủ vi phạm và hậu quả để lại đối với bóng đá Việt Nam. Trước khi quyết định mức án như vậy, Ban Kỷ luật chúng tôi đã họp đi họp lại nhiều lần, người đưa ra ý kiến về mức án có thời hạn, người thì ý kiến là vô thời hạn. Tóm lại, chúng tôi lấy số đông biểu quyết treo giò vĩnh viễn với nhóm cầu thủ V.Ninh Bình.

 

Trong việc xử lý này, có một tình tiết tăng nặng là hậu quả để lại rất kinh khủng. Trong suốt thời gian qua, dư luận trong nước cũng như quốc tế nhìn vào bóng đá Việt Nam với con mắt khác. Cũng vì ảnh hưởng xấu như vậy mà vừa rồi Công ty VPF khi đi tìm tài trợ cho mùa giải 2015 đã gặp rất nhiều khó khăn, các doanh nghiệp quay lưng. Xét về mức độ thì hành vi đánh bạc có thể không quá nguy hiểm nhưng hậu quả để lại rất lớn. Người ta cứ nghĩ đơn giản là đánh bạc nhưng ở xã hội khác, còn đặc thù ngành nghề bóng đá lại khác.

 

Căn cứ tất cả mọi tình tiết tăng nặng cũng như giảm nhẹ, chúng tôi đã đưa ra khung hình phạt như vậy tôi nghĩ hợp lý.

 

* Trong số 9 cầu thủ này, hầu hết là tuyển thủ quốc gia, nhiều người có tuổi đời còn trẻ, vậy tại sao Ban Kỷ luật không cho họ cơ hội sửa sai?

 

– Mức án đưa ra chúng tôi vẫn cho các cầu thủ có quyền kháng án, gửi đơn khiếu nại lên Ban Giải quyết khiếu nại, đó chính là cơ hội đối với họ. Ban Kỷ luật không khóa hết đường trở lại của nhóm cầu thủ V.Ninh Bình, quyền quyết định cuối cùng là Ban Giải quyết khiếu nại.

 

* Có điểm khác biệt nào giữa trường hợp này với việc treo giò có thời hạn nhóm cầu thủ bán độ tại SEA Games năm 2005?

 

– Nhiều ý kiến cho rằng một số cầu thủ còn trẻ, mắc sai lầm sao không tạo điều kiện cho họ sửa sai, chuộc lỗi nhưng đây không phải lần đầu. Trước đây Ban Kỷ luật và VFF cũng đã xử lý nhiều vụ việc tương tự, có bài học nhãn tiền. Bản thân lãnh đạo CLB V.Ninh Bình năm ngoái cũng đã từng duỗi ra vì nghi ngờ cầu thủ bán độ và họ đánh tiếng rồi nhưng những cầu thủ này vẫn cố tình dính vào.

 

Vô tình khác mà cố tình khác, các cầu thủ đã coi thường tất cả. Trước đó đã có rất nhiều bản án được đưa ra và chúng tôi cũng đã cho những cầu thủ trẻ như Quốc Anh, Văn Quyến, Bật Hiếu, Văn Trương… cơ hội rồi. Nhưng không thể đánh đồng vụ tiêu cực của V.Ninh Bình với vụ bán độ ở SEA Games gần 10 năm trước.

 

Người ta thường nói chúng ta phải sống chung với lũ nhưng quan điểm của chúng tôi là “lũ” thì phải “đắp đê” chứ không thể “sống chung”, mà phải cách ly ra thôi. Đây cũng không phải là bài học chỉ cho nhóm cầu thủ tiêu cực mà còn rất nhiều người khác. Đây là cảnh tỉnh cho tất cả các cầu thủ Việt Nam hiện đang chơi bóng.

 

Trong Quy định kỷ luật sửa đổi năm 2015 mà chúng tôi đã gửi tham khảo ý kiến các CLB trước khi trình Chủ tịch VFF ký và sẽ ban hành tới đây, bắt đầu từ mùa giải mới, bất cứ cầu thủ nào dính vào tiêu cực là bị treo giò vĩnh viễn luôn và sẽ không phải họp đi họp lại nhiều lần để xử lý nữa. Đây là hình thức cảnh tỉnh, giáo dục, làm một nhóm để là bài học nhãn tiền cho tất cả.

 

Cho họ cơ hội nhưng họ có nghĩ đến mình, nghĩ đến phong trào đâu, nghĩ đến Tổ quốc Việt Nam đâu mà vẫn cố tình bán độ vì lợi ích cá nhân. Các thành viên Ban Kỷ luật đã tranh luận rất nhiều rồi, đây không phải là lần đầu, họ vẫn cố tình nên buộc phải cách ly thôi.

 

* Vậy những cầu thủ bị treo giò vĩnh viễn sẽ không có cơ hội được giảm án kỷ luật, thưa ông?

 

– Trong quy định kỷ luật đã có nhiều trường hợp được giảm án rồi, đây là công bằng trong xã hội. Nhưng xin là một chuyện còn được giảm án hay không là chuyện khác. Anh phải thể hiện hay đột xuất có những đóng góp gì thì mới có căn cứ để giảm án. Cuộc chơi này có luật, người chơi phải tôn trọng luật, cũng là tôn trọng chính mình. Trước mắt cầu thủ được quyền khiếu nại ở Ban Giải quyết khiếu nại quyết định như thế nào ở bên đó. Ban Kỷ luật khi họp cũng đã làm biên bản, chúng tôi cũng đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, nếu Ban Giải quyết khiếu nại cần chúng tôi sẽ cung cấp.

 

* Tiếp nối vụ việc của V.Ninh Bình, khi nào Ban Kỷ luật sẽ xử lý nhóm cầu thủ Đồng Nai tổ chức cá độ và dàn xếp tỷ số?

 

– Chắc chắn luật của Tòa án thì chúng tôi không có quyền tham gia nhưng về mặt nghề nghiệp, Ban Kỷ luật sẽ xử lý. Khi nào có hồ sơ chúng tôi sẽ bắt tay vào xử lý vụ việc của nhóm cầu thủ Đồng Nai. Vụ Ninh Bình phải thông qua Chủ tịch Phạm Văn Lệ của V.Ninh Bình mới đây cung cấp hồ sơ thì chúng tôi mới có cơ sở xem xét và trích lục từ hồ sơ vụ án để xử lý.

 

* Xin cảm ơn ông!

Bình Luận

uwin71