NÓNG! VTV CHÍNH THỨC xác nhận việc sở hữu bản quyền Asiad khiến người hâm mộ Việt Nam uất nghẹn

NÓNG! VTV CHÍNH THỨC xác nhận việc sở hữu bản quyền Asiad khiến người hâm mộ Việt Nam uất nghẹn 1
  • 13:33 - 13/08/2018

Sáng 13/8, trao đổi với báo chí về vấn đề bản quyền ASIAD 2018, một đại diện của VTV cho biết cho đến thời điểm diễn ra cuộc trao đổi, giữa VTV và nhà cung cấp vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, khi VTV vẫn không nâng giá hỏi mua, còn nhà cung cấp bản quyền cũng nhất quyết không chịu giảm giá bán.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử VTV không thể mua được bản quyền truyền hình của một sự kiện thể thao rất được người hâm mộ quan tâm như ASIAD 2018, và khi VTV đã “buông xuôi” thì gần như sẽ không một đơn vị truyền hình nào khác ở Việt Nam có đủ khả năng đứng ra mua trọn bản quyền ASIAD 2018.

u23-viet-nam-0879

Sức hút từ U23 Việt Nam khiến giá bản quyền ASIAD trên lãnh thổ Việt Nam được đẩy lên mức chóng mặt

Lý do là bởi xét trong bối cảnh phần lớn các đơn vị truyền hình đều ở tình trạng tăng trưởng âm hoặc tăng trưởng thấp như hiện tại thì việc bỏ ra vài chục tỷ đồng tiền bản quyền truyền hình cho một sự kiện như ASIAD là quá mức rủi ro, nhất là nếu biết rằng mới chỉ trước đây chưa lâu, giá bản quyền ASIAD còn được bán rẻ như cho không và chỉ sau khi U23 Việt Nam làm nên lịch sử ở VCK U23 châu Á năm 2018 thì các sự kiện thể thao khu vực và châu lục có sự tham dự của các ĐTQG bỗng nhiên bị tăng giá một cách chóng mặt.

 

VTV đã thắng lớn với U23 Việt Nam khi số tiền bỏ ra để mua bản quyền giải U23 châu Á năm 2018 được đánh giá là rất rẻ, nhưng VTV lại thu bộn tiền nhờ màn quảng cáo trong 45 phút cào tuyết nghỉ giữa hiệp ở trận chung kết cũng như 5 tiếng đồng hồ phát sinh từ chương trình đón U23 Việt Nam về nước, vốn chỉ dự kiến diễn ra trong 2 giờ đồng hồ song cuối cùng lại kéo dài tới 7 giờ liên tục, giúp VTV bội thu tiền quảng cáo.

Tuy nhiên, tấm huân chương nào cũng có mặt trái và việc VTV vẫn chưa mua được bản quyền ASIAD 2018 dù thời điểm thầy trò HLV Park Hang Seo đá trận khai mạc ở Đại hội thể thao châu Á chỉ còn tính được bằng giờ chính là hệ quả từ thành công bất ngờ của U23 Việt Nam ở giải U23 châu Á cũng như lợi nhuận ngoài mong đợi của VTV từ giải đấu này.

Lúc này hẳn sẽ nhiều người nhớ tới phương án VTV cậy nhờ sự giúp sức của doanh nghiệp để giải quyết vấn đề bản quyền truyền hình, như cái cách mà Viettel và Vingroup đã giúp VTV mua được bản quyền World Cup 2018, nhưng nếu biết rằng cả Viettel và Vingroup đều không thể thu hồi được đầy đủ vốn liếng đã bỏ ra bằng quyền lợi quảng cáo được hoán đổi.

Ở trận chung kết World Cup 2018, BLV VTV đã đọc như gió cuốn trong những phút cuối hiệp để VTV tranh thủ chạy quảng cáo thời gian nghỉ giữa hiệp, và với 14 phút 30 giây quảng cáo trong tổng số 15 phút nghỉ giữa hiệp của trận chung kết World Cup 2018, nghe nói VTV đã thu về vài chục tỷ đồng, tương đương với số tiền nhận được từ trận chung kết giải U23 châu Á năm 2018.

Thế nhưng, vấn đề ở chỗ không phải trận đấu nào của World Cup 2018 cũng đắt khách như thế, và có vô số trận đấu VTV chỉ bán được 2, 3 phút quảng cáo giữa hiệp, nhưng sau trận thì không có, còn quảng cáo trước trận cũng không bán được bao nhiêu do FIFA quy định thời gian quảng cáo phải cách xa thủ tục bắt đầu trận đấu.

Đấy là lý do vì sao mà sau trường hợp của Viettel và Vingroup thì không có nhiều doanh nghiệp mặn mà với việc hợp tác cùng VTV để mua bản quyền truyền hình một sự kiện thể thao quốc tế được người hâm mộ quan tâm, mà nguyên nhân đơn giản nhất chỉ là thu không bù được chi.

Để giải quyết bài toán bản quyền truyền hình ở Việt Nam thì có lẽ truyền hình trả tiền là lựa chọn khả thi nhất, bởi số tiền vài chục tỷ đồng hoặc nhiều hơn nữa có thể là gánh nặng quá sức với một đơn vị truyền hình quảng bá đơn lẻ, nhưng nếu có nhiều nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền cùng nhau hợp sức thì mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác.

Chỉ là không biết bao giờ mới đến lúc ấy, còn hiện tại người hâm mộ Việt Nam gần như chắc chắn sẽ không được theo dõi trực tiếp ASIAD 2018 trên sóng truyền hình quốc gia.

Bình Luận

uwin71