Mourinho & 2 vấn đề khiến Man United mua sắm cực khó khăn

Mourinho & 2 vấn đề khiến Man United mua sắm cực khó khăn 1
  • 22:47 - 28/06/2017

 

Trường hợp Morata chỉ là một trong những ví dụ cho thấy Man United đang gặp khó khăn như thế nào trong kỳ chuyển nhượng mùa Hè 2017. Có lẽ chính Mourinho cũng không lường trước được là mọi chuyện lại khó khăn như thế.

Ông chỉ nghĩ là cứ lên kế hoạch sớm, chọn được các cầu thủ cần mua sớm, xếp theo thứ tự ưu tiên cho từng vị trí rồi thông báo cho Phó Chủ tịch điều hành Ed Woodward là xong.

Nhưng mọi chuyện không đơn giản như thế. Man United rất sẵn tiền nhưng đâu phải cứ nhiều tiền là mua ai cũng được. Vả lại, ngay cả khi điều kiện tài chính cho phép chăng nữa họ cũng không thể chấp nhận bất cứ mức giá nào mà đội bóng chủ quản của cầu thủ họ muốn mua đưa ra.

Mourinho-Pogba-008989
Man United đã tạo tiền lệ xấu khi mua Pogba với giá quá cao theo đề nghị của Mourinho

Đúng ra thì Man United phải thể hiện quan điểm cứng rắn ấy từ mùa trước nhưng họ đã không làm thế. Và họ không làm thế là để đáp ứng đề nghị của Mourinho.

Cặp mắt nhìn người của HLV Bồ Đào Nha thì sắc sảo khỏi bàn. Nhưng vấn đề là Mourinho chỉ nhắm đến những cầu thủ đã thành danh để mua. Ông thuộc mẫu HLV thích chinh phục danh hiệu cao độ và luôn muốn đạt thành công tức thì (hoặc giả là có những trường hợp ông cảm thấy mình chịu sức ép phải đoạt danh hiệu ngay lập tức).

Muốn đạt thành công tức thì cần có những cầu thủ không chỉ phù hợp với triết lý bóng đá của mình mà bản thân những cầu thủ đó phải chơi tốt ngay lập tức sau khi được chiêu mộ về.

Mùa trước Mourinho đã xếp Paul Pogba vào diện như thế nên ông đòi hỏi Man United phải mua bằng được Paul Pogba. Thật không may cho đội bóng Anh vì Juventus rất hiếm khi là tay mơ trên TTCN nên họ không bỏ lỡ cơ hội ép giá Quỷ đỏ đến mức cao nhất có thể. Cuối cùng chúng ta đã biết là United phải chấp nhận mua Pogba với giá tới 105 triệu euro. Đó rõ ràng là mức giá điên rồ với một cầu thủ như Pogba dù anh đã chơi cực hay suốt 4 mùa ở Turin.

Juventus sẽ không thể ép giá được Man United trong vụ Pogba nếu đội bóng Anh không quyết mua bằng được tiền vệ người Pháp. Và sở dĩ Ed Woodward phải mua là bởi Mourinho nhất thiết đòi mua.

Với Pogba, Mourinho đã tạo ra tiền lệ xấu trên TTCN cho Man United vì các đội bóng xuất khẩu cầu thủ nổi tiếng hoặc có ngôi sao mà họ quan tâm đều lấy vụ Pogba làm thước đo để ép giá đội bóng áo đỏ trong Hè này. Vấn đề ở đây không chỉ là chuyện họ biết Man United cần người nên đòi giá cao mà vì họ dựa vào vụ United mua Pogba với giá 105 triệu euro để định giá ngôi sao của họ.

Morata2505
Man United bị Real Madrid hét giá tới 90 triệu euro trong vụ Morata

Hệ quả là Hè này United hỏi mua cầu thủ nào thì hầu hết đều bị hét giá rất cao khiến họ gặp rất nhiều khó khăn. Không phải là họ không đủ tiền để trả mà bây giờ họ không muốn trả bất cứ giá nào đối phương đòi hỏi để sở hữu cầu thủ cần mua nữa. Nhưng lẽ ra họ phải làm thế từ Hè trước trong vụ Pogba.

Như đã nói, việc Mourinho chỉ nhắm mua những cầu thủ đã thành danh cũng khiến Man United phải trả mức giá cao dù có mua được. Phong cách mua sắm ấy của Mourinho là do ông muốn (và/hoặc ông cảm thấy mình chịu áp lực) thành công tức thì. Nhưng thực sự thì dù có muốn tìm kiếm và chiêu mộ các cầu thủ tiềm năng hoặc có chất lượng tốt nhưng còn ít tên tuổi, Man United cũng khó làm được.

Ivan-Perisic-90889089
Inter Milan không sẵn sàng bán Ivan Perisic nữa

Một mình Mourinho không thể bao quát và săn tìm được các tài năng trẻ hoặc những cầu thủ có tài nhưng kém danh tiếng còn bộ phận do thám và phát hiện tài năng của United rõ ràng hoạt động kém hiệu quả trong những mùa qua. Dù nguyên nhân là gì thì thực tế là bây giờ Man United đang bị ép giá ghê gớm và mua cầu thủ rất chật vật.

Inter không định bán Perisic nữa. PSG nhảy vào tranh mua Fabinho. Real đòi giá cao chót vót cho Morata… Chưa biết Mourinho sẽ đượ

Bình Luận

uwin71