Kèn Vuvuzela inh tai nhức óc: CĐV Việt Nam kêu gọi cấm và đồng thời học hỏi cách cổ vũ chuyên nghiệp của Malaysia

Kèn Vuvuzela inh tai nhức óc: CĐV Việt Nam kêu gọi cấm và đồng thời học hỏi cách cổ vũ chuyên nghiệp của Malaysia
  • 17:13 - 19/12/2018

k1

Cần có biện pháp triệt để cấm mang loại kèn này vào sân.Trong phần bình luận của một bài đăng trên diễn đàn Otofun, nhiều người tỏ ra nể phục những màn cổ vũ chuyên nghiệp và thái độ văn minh lịch sự của CĐV Malaysia. Chỉ có 450 CĐV Malaysia theo chân đội tuyển sang Việt Nam, nhưng cũng chỉ cần chừng ấy người để tạo ra không khí huyên náo ở một góc khán đài sân Mỹ Đình. Ultras Malaysia đứng suốt cả trận và không ngừng hát những bài hát có giai điệu rất bắt tai. Đây là hội CĐV có phong cách cổ vũ chuyên nghiệp không khác gì những hội CĐV cuồng nhiệt nhất trên thế giới.

k2

k3

k4

Ngay cả khi “Những chú hổ Mã Lai” để thủng lưới từ sớm, sự cuồng nhiệt của hơn 400 CĐV không hề giảm sút. Trong những phút cuối, khi cơ hội vô địch gần như không còn, Ultras Malaysia vẫn không ngừng hát động viên tinh thần cầu thủ con cưng. Trận đấu kết thúc, ĐT Malaysia thua chung cuộc nhưng Ultras Malaysia vẫn giữ sự bình tĩnh.

Nhìn chung đây là nhóm CĐV được tổ chức rất tốt, văn minh và có tinh thần trách nhiệm. Bình luận trên Otofun, nhiều người còn đùa rằng giải thưởng fair-play được BTC trao cho hội CĐV chứ không phải đội tuyển Malaysia.

Việt Nam không phải không có hội CĐV cuồng nhiệt. Nhưng sự cuồng nhiệt của họ vừa mới xuất hiện chưa lâu thì đã bị kèn vuvuzela dập tắt. Tiếng hát của vài trăm con người không thể đọ nổi với hàng nghìn chiếc kèn.

anh-chup-man-hinh-2018-12-17-luc-122412-ch-15450250275502007692982

k6

k4

k7

k8

k9

k10

k11

 

Ở chiều ngược lại, rất nhiều CĐV Việt Nam lên tiếng phê phán việc lạm dụng tiếng kèn vuvuzela. Cả chục nghìn chiếc kèn cùng lúc phát ra tiếng kêu nhức óc, làm vẩn đục bầu không khí ở sân Mỹ Đình, gây ô nhiễm tiếng ồn ở mức độ nghiêm trọng.

Kèn vuvuzela – món đồ cổ vũ bị xua đuổi trên khắp thế giới.
Kèn vuvuzela – món đồ cổ vũ bị xua đuổi trên khắp thế giới.

Thay vì hát vang những câu hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”, hô vang những tiếng Việt Nam vô địch hay vỗ tay cổ vũ, CĐV vào sân Mỹ Đình đem theo chiếc kèn nhựa rẻ tiền, thổi ầm ĩ suốt trận, gây ra sự khó chịu rất lớn cho cả khán giả ngồi trong sân và người xem qua truyền hình.

Học hỏi phong cách cổ vũ chuyên nghiệp của bạn bè quốc tế không phải chỉ học những bài hát hay điệu nhảy. Muốn nhân rộng những bài hát và điệu nhảy thật sự không hề dễ dàng và cần thời gian dài. Học hỏi ở đây là học cách cổ vũ cả khi đội thắng lẫn khi đội gặp bất lợi. Quan trọng nhất: không thổi kèn vuvuzela trong sân vận động.

k13

k14

k15

k16

k17

k18

k19

Kèn vuvuzela đã bị nhiều nước, nhiều giải đấu cấm cửa từ lâu. Ví dụ, ở kỳ SEA Games gần nhất tổ chức ở Singapore, nước chủ nhà đã cấm kèn. Tại Ba Lan và Ukraine năm 2012, mang kèn vào sân xem Euro (cúp bóng đá châu Âu) có thể bị bắt giữ. ASIAD 2010 tổ chức ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), thủ phủ kèn vuvuzela, món đồ cổ vũ này cũng bị nghiêm cấm.

k20

Theo trang Live Science, nghiên cứu của Đại học Pretoria (Nam Phi) vào năm 2010 cho thấy, một chiếc kèn vuvuzela có khả năng gây ra tiếng ồn lên đến 113 dB, cao hơn còi xe, trống cơ và thậm chí cả máy cưa. Đây là mức âm được liệt vào hàng nguy hiểm, có thể gây mất thính lực tạm thời cho người đứng gần ở khoảng cách 2m.

Tổ chức Hear the World thì cảnh báo, một âm thanh trên 100 dB nếu kéo dài hơn 15 phút sẽ khiến người nghe mất hẳn thính lực. Nhẹ hơn thì người tiếp xúc với những âm thanh từ kèn sẽ bị ù tai, tùy vào mức độ sẽ kéo dài từ một đến vài ngày. Có thể thấy, việc dùng kèn vuvuzela cổ động sẽ đi kèm với tác hại kinh khủng dành cho người khác.

Đình Trọng tiết lộ tiếng kèn của CĐV đã ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của các cầu thủ và BHL trong trận CK lượt về AFF Cup 2018.

 

Gây mất tập trung

Hãy tưởng tượng một sân Mỹ Đình với 40.000 khán giả cùng nhau thổi vài nghìn chiếc vuvuzela một lúc. Điều đó sẽ gây ra nhiều phiền toái, như cầu thủ không thể tập trung thi đấu trên sân để làm theo đúng đấu pháp của BHL và không thể nghe được tiếng còi của trọng tài.

Ngoài ra, tiếng thông báo từ chiếc loa của sân vận động cũng sẽ trở thành thứ âm thanh vô nghĩa khi không thể đến được tai của người hâm mộ. Trong điều kiện khẩn cấp, đây là điều rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến sinh mạng của hàng ngàn người.

Bình Luận

uwin71