Hôm nay khai mạc CAN 2015: Khi bóng đá chiến thắng Ebola

Hôm nay khai mạc CAN 2015: Khi bóng đá chiến thắng Ebola 1
  • 08:04 - 17/01/2015

 

Equatorial Guinea là quốc gia vô cùng nhỏ bé ở Lục địa đen rộng lớn. Diện tích của đất nước này chỉ khoảng 28.000 km2 (chỉ đứng thứ 144 thế giới về diện tích). Thế nên chẳng có gì đáng ngạc nhiên các sân đấu của nước chủ nhà cũng không thực sự đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế. Những trận đấu ở CAN 2015 chỉ diễn ra trên 4 sân vận động. Trong đó có đến 3 sân sức chứa vô cùng khiêm tốn, từ 15.000 chỗ ngồi trở xuống (thậm chí có 1 sân chỉ có quy mô 5.000 khán giả).

 

Sở dĩ  với điều kiện nghèo nàn như vậy mà Equatorial Guinea vẫn được trao quyền đăng cai là do thảm họa Ebola. Ban đầu Morocco được chọn là nước chủ nhà của CAN 2015. Tuy nhiên, vào cuối năm 2014, chính quyền quốc gia Bắc Phi này và LĐBĐ châu Phi (CAF) đã có những bất đồng liên quan đến những mối lo ngại về đại dịch Ebola. Hậu quả là Morocco đã bị tước quyền đăng cai, và bị loại luôn khỏi giải. Không dừng lại ở đấy, sau đó hàng loạt nước từng nộp đơn xin đăng cai CAN 2015 trước đây như Ai Cập, Ghana, Nam Phi hay Sudan cũng đều từ chối cơ hội được thay thế Morocco. Trong bối cảnh đó, Equatorial Guinea đã trở thành cứu tinh của CAF cũng như cả giải đấu.


Nhờ sự nhiệt tình của chính quyền nước này (Tổng thống Teodoro Obiang Nguema thậm chí còn đã bỏ tiền túi mua 40.000 vé để cho các CĐV vào sân) mà CAN 2015 vẫn được tổ chức đúng kế hoạch ban đầu. Ở khía cạnh nào đó, giải đấu này giống như một biểu tượng của châu Phi chống lại sự nỗi sợ hãi và sự hoành hành của con virus Ebola quái ác. Vì vậy, đêm nay, khi trái bóng của trận khai mạc giữa đội chủ nhà Equatorial Guinea và đối thủ Congo chính thức lăn, thì người ta đã có thể khẳng định châu Phi thực sự đã chiến thắng. 

Bình Luận

Nhà tài trợ

uwin71

uwin71

uwin71