HỒ SƠ: Những án treo giò nổi cộm của bóng đá Việt Nam

HỒ SƠ: Những án treo giò nổi cộm của bóng đá Việt Nam 1
  • 15:05 - 26/12/2014

 

Cụ thể, 9 cựu cầu thủ V.Ninh Bình gồm Trần Mạnh Dũng, Nguyễn Mạnh Dũng, Phạm Xuân Phú, Lê Quang Hùng, Chu Ngọc Anh, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Phan Anh Tuấn, Nguyễn Văn Hưng đều bị phạt 20 triệu đồng và bị cấm tham gia mọi hoạt động bóng đá vĩnh viễn do LĐBĐVN quản lý, tổ chức.

 

9-cau-thu-ban-do-ninh-binh

Nhóm cầu thủ V.Ninh Bình ít có khả năng được giảm án.Ảnh: V.S.I


Các cầu thủ nói trên có quyền khiếu nại lên Ban Giải quyết khiếu nại Liên đoàn Bóng đá Việt Nam theo quy định tại Quy định về Kỷ luật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

 

Đây không phải là lần đầu tiên Ban Kỷ luật VFF phải đưa ra án kỷ luật treo giò đối với một hoặc một nhóm cầu thủ có liên quan đến tiêu cực.

 

Trước đó, hồi tháng 3 năm 2007, Ban Kỷ luật đưa ra khung hình phạt cho 6 cầu thủ tiêu cực tại SEA Games 2005, với mức treo giò 4 năm cho Văn Quyến, Văn Trương và 3 năm cho Quốc Anh, Phước Vĩnh, Hải Lâm cùng Bật Hiếu.

 

Văn Quyến và Văn Trương ban đầu bị đề nghị án treo giò 5 năm nhưng sau khi xét thành tích và những cống hiến trong quá khứ, hai cầu thủ nói trên được giảm xuống còn 4 năm. Trong khi đó, mới vi phạm lần đầu, Quốc Anh, Phước Vĩnh, Bật Hiếu và Hải Lâm bị cấm thi đấu 3 năm.

 

HỒ SƠ: Những án treo giò nổi cộm của bóng đá Việt Nam 2

Văn Quyến cũng từng bị treo giò và được giảm án.Ảnh: V.S.I


Tới tháng 1 năm 2009, Hội đồng xem xét giảm án kỷ luật gồm đại diện Ban Kỷ luật VFF, luật sư Nguyễn Thanh Sơn và ông Nguyễn Văn Lâm – Vụ trưởng vụ pháp chế Bộ Thông tin & Truyền thông đã cùng xem xét hồ sơ xin giảm án của nhóm cầu thủ bán độ tại SEA Games 2005.

 

 

Sau đó, Hội đồng kỷ luật đã đi đến quyết định xóa án kỷ luật cho Văn Quyến, Quốc Vượng, Văn Trương và cả Xuân Thành (cầu thủ của HN.ACB) kể từ ngày 23/1/2009, những cầu thủ nói trên đủ điều kiện thi đấu từ đầu mùa giải V-League 2009. Tất cả những cầu thủ nói trên đều có đơn xin giảm án có xác nhận của CLB chủ quản.

 

Ngày 20/11/2004, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng – Kỷ luật VFF cũng giảm án cho 3 cầu thủ Việt Thắng, Như Thành và Trung Tuấn.

 

Vũ Như Thành được giảm thời hạn từ mức treo giò 5 năm xuống còn 2,5 năm. Do đã thụ án được 1 năm nên Như Thành sẽ chỉ phải thụ án thêm chừng 1,5 năm. Lương Trung Tuấn và Nguyễn Việt Thắng được giảm thời hạn treo giò từ 3 năm xuống còn 2 năm, tức là họ chỉ còn chịu treo giò trong vòng 1 năm.

 

Trước đó 1 năm, trung vệ Như Thành bị cấm thi đấu 5 năm tại các giải bóng đá thuộc hệ thống thi đấu của VFF còn Việt Thắng cùng Trung Tuấn bị treo giò 3 năm.

 

Nguyễn Việt Thắng và Lương Trung Tuấn (HA.GL) bị buộc tội lôi kéo đồng đội bán độ tại Cup C1 Đông Nam Á trong khi Vũ Như Thành (Thể Công) bị phạt nặng hơn vì phạm 3 tội: Có biểu hiện tiêu cực và biểu hiện bán độ trong một số trận đấu của đội U23 Việt Nam, vi phạm kỷ luật và đấu pháp của đội, ý thức tổ chức kỷ luật kém, vi phạm nghiêm trọng và có hệ thống quy chế của đội U23 Việt Nam.

 

Điều 55. Cá độ, bán độ, môi giới cá độ bóng đá 

Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng và đình chỉ hoặc cấm tham gia hoạt động bóng đá có thời hạn hoặc vĩnh viễn đối với người có hành vi tham gia cá độ bóng đá, bán độ bóng đá, môi giới cá độ bóng đá; thông tin về cá độ, bán độ; lôi kéo người khác tham gia cá độ, bán độ bóng đá.

 

Hàn Đan (tổng hợp)

Bình Luận

uwin71