HLV Park Hang-seo: Thế hệ vàng và cuộc cách mạng chiến thuật của bóng đá Việt Nam

HLV Park Hang-seo: Thế hệ vàng và cuộc cách mạng chiến thuật của bóng đá Việt Nam 1
  • 11:03 - 07/08/2018

Kể từ cuối năm 2013, Công Phượng vẫn luôn là người chiếm giữ ánh đèn spotlight trên sân khấu bóng đá Việt. Nổi tiếng bởi những pha đi bóng đã trở thành thương hiệu, Công Phượng cũng bởi đó mà luôn là đối tượng bị chăm sóc kỹ càng nhất trên sân, dù là ở cấp độ câu lạc bộ hay trong màu áo các lứa trẻ khác nhau của Việt Nam. Trong suốt thời gian đó, các lứa trẻ của Việt Nam với đầu tàu là Công Phượng không gặt hái được nhiều thành công về chuyên môn. Mọi chuyện chỉ được thay đổi kể từ khi huấn luyện viên Park Hang-seo đến với đất nước hình chữ S. Chỉ dưới sự dẫn dắt của chiến lược gia này, ngôi sao của Hoàng Anh Gia Lai mới có được nhiều không gian để tỏa sáng đến như vậy.

U23-Viet-Nam

Chúng ta đã dành nhiều mĩ từ để ca ngợi pha xử lý tinh tế của Công Phượng, nhưng hãy cùng nhìn lại điều gì đã xảy ra trước đó, trong những tính toán của huấn luyện viên người Hàn Quốc. Về lý thuyết, Đỗ Duy Mạnh đóng vai trò là trung vệ lệch phải trong sơ đồ ba trung vệ mà tuyển U23 Việt Nam đã sử dụng kể từ vòng chung kết U23 châu Á. Tuy nhiên, khi đội nhà lên bóng, Duy Mạnh dạt sang thi đấu như một hậu vệ phải đích thực. Bằng khả năng chuyền bóng rất tốt mà ít trung vệ Việt Nam nào có được, Duy Mạnh là trạm trung chuyển bóng đầu tiên của Olympic Việt Nam, giúp đội nhà thoát khỏi hệ thống pressing tầm cao của đối thủ và hướng bóng lên phía trên cho hàng tiền vệ. Chiếm giữ vị trí ở hành lang cánh phải, Duy Mạnh giúp Văn Thanh tự do lên tham gia tấn công mà vẫn đảm bảo cự li chuyền bóng ở phần sân nhà cũng như xoa tan đi nỗi lo bị phản công từ vị trí mà hậu vệ người Hải Dương bỏ lại. Văn Thanh được tự do dâng cao là một nguồn hỗ trợ to lớn cho Công Phượng và Quang Hải. Trong tình huống Công Phượng ghi bàn, Văn Hậu đã tạt bóng hơi lố, nhưng có hề gì, bởi với sự xuất hiện của ba cầu thủ trên, Việt Nam áp đảo hoàn toàn quân số ở hành lang trong bên phải. Bàn thắng đến như một lẽ tất yếu. Không nhờ vào dấu ấn chiến thuật mà huấn luyện viên người Hàn Quốc tạo ra, phẩm chất cá nhân của Công Phượng khó mà có thể phát huy một cách hiệu quả.

Bóng đá hiện đại đề cao đến mức tối đa khả năng chuyển đổi trạng thái tấn công – phòng ngự của một đội bóng. Anh là người chiến thắng nếu trong mỗi pha tấn công – phòng ngự và hai pha chuyển đổi, anh tìm được cách để tận dụng tối đa nguồn lực của mình nhằm giành được những thắng lợi mang tính chiến lược. Sơ đồ ba trung vệ mà huấn luyện viên Park Hang Seo áp dụng đặc biệt hữu dụng để việc chuyển đổi trạng thái công thủ của tuyển Việt Nam được diễn ra một cách trơn tru nhất. Trong quá khứ, chúng ta khó mà đếm xuể số lần các đội tuyển Việt Nam phải ôm hận bởi khả năng chống phản công kém hiệu quả. Sự xuất hiện của một trung vệ thứ ba khiến cho nhiệm vụ chuyển trạng thái từ công sang thủ trở nên ổn định hơn gấp nhiều lần. Không chỉ dừng lại ở đó, hệ thống chiến thuật mới còn đặc biệt hữu ích khi các đội bóng của chúng ta giành lại quyền kiểm soát bóng và bắt đầu tổ chức tấn công. Có thêm một trung vệ, nghe qua thì người ta có thể lầm tưởng rằng tuyển Việt Nam mất đi một nhân sự khi tấn công. Thực tế thì ngược lại. Như đã phân tích ở đầu bài viết, hệ thống chiến thuật mới này giải phóng hai hậu vệ cánh khỏi nhiệm vụ giữ cự li đội hình khi phát triển bóng và chống phản công. Thêm một trung vệ để phòng ngự, chúng ta đồng thời tăng thêm hai hậu vệ cánh khi tấn công. Quả là một sự thay đổi tài tình.

Cong-Phuong-di-bong-7

Những thay đổi của huấn luyện viên mới sẽ không thể thành công nếu không có sự tiến bộ trong chất lượng cầu thủ của bóng đá Việt. Để sơ đồ ba trung vệ có thể vận hành tốt, bài toán nan giải nhất của các huấn luyện viên luôn là tìm ra hai hậu vệ biên có khả năng công thủ toàn diện và có sự cơ động tốt để một mình quán xuyến hơn 100 mét đường biên dọc. Sự có mặt của cả Văn Thanh, Văn Hậu (và phần nào đó là cả Xuân Mạnh) ở cùng một thời điểm quả là một may mắn hiếm có của bóng đá Việt Nam. Những hậu vệ này đều có nền tảng thể lực, thể hình lý tưởng, đều sở hữu những bộ kỹ năng khá toàn diện và đều có tư duy chiến thuật hết sức trưởng thành so với lứa tuổi của mình. Sự ổn định của những cầu thủ này là yếu tố tiên quyết dẫn đến những thắng lợi bước đầu của hệ thống chiến thuật mà huấn luyện viên người Hàn Quốc đang xây dựng.

Không ngoa nếu nói rằng, bóng đá Việt Nam đang đứng trước thời cơ lớn để nâng cao tầm vóc của mình, không chỉ bởi một dàn cầu thủ tài năng mà còn bởi sự xuất hiện của một chiến lược gia xuất sắc. Người hâm mộ Việt Nam có quyền mơ mộng về những thành công chưa từng có tiền lệ trong lịch sử, tại sao không?

 

Bình Luận

uwin71