ĐH thuận chân trái và phải hay nhất Premier League

ĐH thuận chân trái và phải hay nhất Premier League 1
  • 15:57 - 12/11/2015

 

Chân thuận là 1 trong những yếu tố rất quan trọng trong bóng đá bởi nhờ đó, các HLV có thể sắp xếp vị trí cầu thủ theo ý đồ chiến thuật riêng của mình. Chẳng hạn như ở đầu mùa giải năm nay, HLV Van Gaal từng khẳng định ông luôn ưu tiên sử dụng 1 trung vệ thuận chân phải và 1 trung vệ thuận chân trái ở trung tâm hàng thủ.


Trong quá khứ, đặc biệt là ở Premier League, các cầu thủ thuận chân trái thường đá cánh trái. Ngược lại, những cầu thủ thuận chân phải thường được bố trí nên hành lang phải. Có thể lấy ví dụ là Giggs (cánh trái) và Beckham (cánh phải) ở M.U trước đây.


Sự sắp xếp ấy đã phản ánh ý đồ chơi bóng bổng quen thuộc của người Anh trước đây. Khi ấy, nhiệm vụ quan trọng nhất của những tiền vệ chạy cánh là tạt bóng.


Tuy nhiên, bóng đá ngày nay đã có sự thay đổi rất lớn. Đặc biệt, ở Premier League, lối chơi bám biên không còn giữ được vị trí độc tôn. Do đó, rất nhiều cầu thủ thuận chân trái đã chuyển sang cánh phải và ngược lại.


Có thể lấy ví dụ như Hazard hay Sanchez, những người thuận chân phải nhưng đang đá cánh trái ở Chelsea và Arsenal. Ngược lại, Mata thuận chân trái nhưng thường xuyên được HLV Van Gaal sử dụng ở cánh phải. Sự thay đổi trên cho thấy các HLV hiện đại đã yêu cầu cao hơn ở các tiền vệ biên. Nhiệm vụ của họ không còn đơn thuần là tạt bóng và kiến tạo mà còn phải biết dứt điểm, ghi bàn.


Có rất ít cầu thủ thuận cả 2 chân. Ở Premier League hiện tại, Santi Cazorla được xem là trường hợp tiêu biểu nhất.


Dưới đây là 2 đội hình thuận chân phải và trái được tờ Squawka lựa chọn.

dh-trai-phai3
Theo bạn, đội hình nào sẽ thắng?


Do số lượng cầu thủ thuận chân phải nhiều hơn (chiếm khoảng 80%) nên đội hình thuận chân phải có khá nhiều tên tuổi lớn như De Gea, Kompany, Yaya Toure, Sanchez, Hazard, De Bruyne hay Lukaku,…

Tuy vậy, đội hình thuận chân trái cũng không hề kém chất lượng khi có nhiều cái tên rất đáng chú ý như Courtois, Vertonghen, Baines, Cazorla, Matic, Mata, Ozil, Silva hay Lukaku.


Nghiên cứu của trường đại học Oxford chỉ ra rằng cầu thủ thuận chân trái sở hữu một loại gene giúp họ trở nên sáng tạo hơn cầu thủ thuận chân phải. Nếu nói như vậy thì đội hình thuận chân trái ở trên được đánh giá cao hơn chăng?


Còn bạn nghĩ sao? Bạn sẽ chọn đội bóng nào nếu có màn đụng độ giữa họ?

 

Bình Luận

Nhà tài trợ

uwin71

uwin71

uwin71