Chuyên gia kêu gọi cấm cầu thủ… đánh đầu

Chuyên gia kêu gọi cấm cầu thủ… đánh đầu 1
  • 09:15 - 10/08/2018

Ông Omalu cũng khuyên những cầu thủ chuyên nghiệp trên 18 tuổi hạn chế đánh đầu vì nó quá nguy hiểm.

T.S Omalu giải thích rằng việc va chạm đầu liên tục có thể dẫn đến chứng Chronic Traumatic Encephalopathy (CTE – tạm dịch là chấn thương não mãn tính), gây ra những ảnh hưởng lâu dài.

Ibrahimovic-01-0825

Tiền đạo Zlatan Ibrahimovic trong một pha không chiến. Ảnh: BBC

“Không nên dùng đầu kiểm soát một vật thể đang bay với vận tốc cao…Tôi cho rằng chúng ta cần hạn chế việc dùng đầu chơi bóng, kể cả ở cấp độ chuyên nghiệp. Nó quá nguy hiểm – T.S Omalu khẳng định.

Chia sẻ với BBC, ông Omalu còn nói thêm rằng những người dưới 18 tuổi không nên dùng đầu chơi bóng.

“Tôi biết điều này rất khó khăn với nhiều người nhưng khi khoa học phát triển theo thời gian, chúng ta thay đổi, xã hội thay đổi. Đã đến lúc chúng ta thay đổi một vài thói quen” – ông Omalu nói thêm.

Trước đó, vào năm 2004, cựu tuyển thủ Anh Jeff Astle đã qua đời ở tuổi 72 năm sau 10 năm chống chọi với chứng Alzheimer, dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất. Nguyên nhân cái chết được xác định là tổn thương não do thường xuyên va chạm với bóng xuyên suốt sự nghiệp cầu thủ 16 năm.

Mới đây, vào ngày 08/08, con gái của ông Jeff Astle là Dawn tiếp tục kêu gọi nghiên cứu về mối liên hệ giữa chứng CTE và việc dùng đầu chơi bóng sau khi ông Rod Taylor – cựu cầu thủ của CLB Portsmouth, Gillingham và Bournemouth – qua đời vào hồi tháng 4 vì chứng bệnh mà cha cô mắc phải.

 “Đó là sự thật. Chúng ta không đang giả định rằng những cầu thủ khác có thể qua đời vì mắc phải căn bệnh giống cha tôi. Mối lo ngại này đã thành sự thật” – Dawn bày tỏ.

 

Bình Luận

uwin71