Châu Âu thẳng thừng chống đối FIFA

Châu Âu thẳng thừng chống đối FIFA
  • 08:52 - 20/02/2019

Sau cuộc họp của Hội đồng chiến lược bóng đá chuyên nghiệp của UEFA (PFSC), họ tuyên bố “một cách cương quyết” rằng các giải đấu mới cần phải có sự thảo luận, như một phần trong chương trình nghị sự về lịch thi đấu quốc tế từ năm 2024 trở đi.

Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino, đã đề xuất thành lập giải đấu mới của Club World Cup, với 24 đội bóng và được tổ chức 4 năm một lần, bên cạnh giải đấu phiên bản toàn cầu của UEFA’s Nations League. Ông muốn giải đấu bắt đầu từ năm 2021.

Chủ tịch FIFA cho biết, những kế hoạch của ông đã được đưa ra trong cuộc họp Hội đồng FIFA tại Bogota hồi tháng 3 năm ngoái. Tại đó, kế hoạch được ủng hộ bởi một Hiệp hội đầu tư số tiền lên đến 25 tỷ USD trong vòng 12 năm để đổi lại 49% quyền sở hữu các giải đấu.

Phản ứng với kế hoạch đó, UEFA cho rằng, họ cần biết thêm thông tin, nhất là danh tính của các nhà đầu tư.

UEFA, ECA (Hiệp hội các CLB châu Âu) và các giải đấu châu Âu nhất trí rằng, những đề xuất gần đây là không thể chấp nhận được”, họ tuyên bố trong cuộc họp của PFSC hôm thứ Hai vừa qua tại trụ sở của UEFA.

Họ có quan điểm rõ ràng rằng, bất kỳ quyết định tiềm năng nào về các giải đấu mới sẽ chỉ được thực hiện như một phần của sự kế hoạch đã thống nhất cho lịch quốc tế sau năm 2024”.

Về các nhà đầu tư, họ nói thêm rằng, “mọi vấn đề liên quan đến thể thao và thương mại phải được trình bày và thảo luận bởi những bên liên quan”.

Hiện FIFA chưa có phản ứng về bình luận từ phía châu Âu.

PFSC là tổ chức bao gồm các đại diện từ UEFA, ECA, đại diện 232 CLB tại châu Âu, nhà tổ chức các giải châu Âu và Hiệp hội cầu thủ thế giới (FIFPro).

Lịch thi đấu quốc tế do FIFA là đơn vị thực hiện, sắp xếp các trận đấu trên toàn cầu cũng như các giải đấu tránh trùng lặp với lịch thi đấu quốc nội.

Theo các kế hoạch của FIFA, việc thay đổi phải được thực hiện ngay từ bây giờ đến năm 2024, để sắp xếp từ 8 đến 10 thời điểm lịch thi đấu quốc tế mỗi năm, bên cạnh các giải đấu lớn như World Cup, Euro hay Copa America.

Phiên bản hiện tại của Club World Cup được tổ chức hàng năm, vào tháng 12, với chỉ 7 CLB, nhưng 2 đại diện của châu Âu và Nam Mỹ được đặc cách vào bán kết.

Bình Luận

uwin71