Champions League 2013-14: Tiki-taka hết thời, Premier League hết… hơi

Champions League 2013-14: Tiki-taka hết thời, Premier League hết... hơi 1
  • 18:31 - 26/05/2014

Tiki-taka đã hết thời?

Nhiều thống kê đáng chú ý ở Champions League mùa này cho chúng ta thấy rằng cầm bóng nhiều không phải là sự đảm bảo cho chiến thắng. Điều đó được thể hiện trong chiến thắng 4-0 của Real Madrid trên sân Bayern Munich ở bán kết lượt về Champions League. Real không chỉ thắng đậm mà họ còn ghi được tới 3 bàn thắng trong hiệp 1 dù chỉ cầm bóng 31%.

Những đội như Barcelona, Bayern Munich đã gặp khó khăn ở Champions League mùa này dù họ cầm bóng nhiều hơn đối thủ. Thay cho việc cầm bóng nhiều, thứ bóng đá phòng ngự phản công, đơn giản có vẻ như là phương cách hiệu quả nhất để giành chiến thắng. Hai đội bóng thành Madrid nguy hiểm nhất khi họ phản công đối thủ bằng thứ bóng đá tốc độ cao. Lối đá ấy không có gì mới mẻ nhưng mùa này nó được Real và Atletico thi triển hiệu quả hơn so với những mùa trước đó. Đấy là lối chơi lẽ ra phù hợp với một số đội bóng của Premier League, nhất là Chelsea.

 

Chính nhờ đá phản công tốt nên họ đã vào tới bán kết Champions League. Vấn đề là hàng công của Chelsea không có chất lượng tốt. Thế nên, đội bóng của Mourinho bị loại ở bán kết. Không đơn giản là đội bóng nào chơi phản công thì đội đó sẽ chiến thắng. Nhưng do nhiều đội bóng bây giờ tổ chức phòng ngự khá tốt nên muốn chọc thủng được hàng phòng ngự của họ thì đỏi hỏi bạn phải luân chuyển bóng nhanh.

Đấy là điều mà cả Barca lẫn Bayern Munich đều không làm được. Nếu cầm bóng chỉ để… cầm bóng thì rất vô nghĩa khi chơi ở đẳng cấp cao nhất dù cơ bản mà nói thì đội nào cũng muốn giữ bóng trong chân. Hy vọng là bậc thầy của tiki-taka, Guardiola, sẽ tìm ra giải pháp để phát huy hiệu quả lối chơi dựa trên khả năng cầm bóng.

Sự thống trị của người Tây Ban Nha

Premier League có phải là giải VĐQG chất lượng số 1 thế giới hay không? Chắc chắn mùa giải này thì không. Premier League có phải giải VĐQG hấp dẫn nhất thế giới hay không? Ngay cả điều đó cũng đang bị nghi ngờ.

Dù Premier League đã luôn hấp dẫn và kịch tính với 3 đội bóng cạnh tranh chức vô địch ở mùa giải 2013-2014, Primera Liga thậm chí còn căng thẳng hơn với cuộc đua song mã trong vòng đấu cuối cùng giữa hai đội có vị trí cao nhất trên BXH là Barca và Atletico Madrid.

Với chiến thắng của Real Madrid ở Champions League, Tây Ban Nha khẳng định sự thống trị của họ ở cúp C1/Champions League. Các đội bóng đến từ Liga đã 15 lần chiến thắng ở cúp C1/Champions League cộng với 11 lần Á quân. Họ tiếp tục tạo khoảng cách so với 12 lần vô địch của các đội bóng Italy và Anh trong khi các đại diện của Bundesliga mới vô địch 7 lần.

Do Man United không được dự Champions League mùa tới nên Real và Barca đã vượt lên trước họ với tư cách là những CLB tham dự giải này nhiều lần nhất, với 20 lần góp mặt. Với việc góp mặt ở chung kết Champions League 2014, Real Madrid đã quân bình thành tích chơi 200 trận ở Champions League của Man United. Mới mùa trước thôi, người ta nói rằng Bundesliga thống trị Châu Âu sau khi hai đại diện của giải đấu này vào chung kết Champions League.

Dù giải đấu nào là mạnh nhất và dù đội bóng nào là xuất sắc nhất, người ta cảm thấy rằng có lẽ phải mất một thời gian để hai đội bóng Premier League một lần nữa tranh tài với nhau ở chung kết Champions League như năm 2008.

Bình Luận

Nhà tài trợ

uwin71

uwin71