Cầu thủ cầm đầu vụ cá độ tại Ninh Bình nhận 30 tháng tù

Cầu thủ cầm đầu vụ cá độ tại Ninh Bình nhận 30 tháng tù 1
  • 14:17 - 25/08/2014

Liên quan vụ án 9 cầu thủ của đội V.Ninh Bình dàn xếp tỉ số ở AFC Cup, sáng nay 25/8, sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX quyết định tuyên án đối với 10 bị cáo gồm Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Văn Hưng, Chu Ngọc Anh, Phan Anh Tuấn, Nguyễn Mạnh Dũng, Phạm Xuân Phú và Trần Mạnh Dũng (đều là cầu thủ của CLB The Vissai Ninh Bình), Đào Đức Lợi (36 tuổi, trú tại An Hưng, An Dương, Hải Phòng). Trước khi đọc bản án, chủ tọa cho biết đây là phiên sơ thẩm, các bị cáo có quyền kháng cáo đề nghị xét xử phúc thẩm.

 

Nhận định về hành vi của các bị cáo, HĐXX cho rằng các cầu thủ đã khai báo thành khẩn, nhưng hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng gây hình ảnh xấu cho nền thể thao Việt Nam nên cần có hình phạt nghiêm khắc để hướng tới xây dựng một nền thể thao trong sạch, đưa thể thao và bóng đá Việt Nam tiến lên chuyên nghiệp.

 

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Mạnh Dũng 30 tháng tù về tội Đánh bạc, phạt 20 triệu đồng; Đào Đức Lợi 30 tháng tù, phạt 20 triệu; Nguyễn Mạnh Dũng, Lê Quang Hùng mỗi người 27 tháng án treo, thử thách 24 tháng; Nguyễn Văn Hưng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Phạm Xuân Phú, Chu Ngọc Anh, Phan Anh Tuấn mỗi người 24 tháng án treo, thử thách 24 tháng, phạt tiền từ 20 đến 25 triệu.

 

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Ninh Bình, ngày 9-10/3, tại khách sạn Vissai Ninh Bình, Trần Mạnh Dũng nghe cầu thủ Bùi Văn Hà nói: “Giờ đá bóng mà không có thưởng thì đá làm gì. Tận dụng AFC mà kiếm tiền”.

 

Sau đó, Trần Mạnh Dũng đến phòng Nguyễn Mạnh Dũng hỏi: “Tình hình thế nào?”. Dũng bảo: “Muốn chơi thì alo cho Lợi Hải Phòng nhé”. Do quen với Lợi, ngày 14/3, Trần Mạnh Dũng điện cho Lợi để đặt vấn đề cá độ trận đấu giữa The Vissai Ninh Bình và Kelatan của Malaysia trong khuôn khổ giải AFC Cup 2014.

 

Đến tối cùng ngày, Lợi cùng 2 người bạn đến Ninh Bình, cùng với Trần Mạnh Dũng rủ các cầu thủ Hoàng Danh Ngọc, Phạm Văn Quyến, Nguyễn Mạnh Dũng, Phạm Xuân Phú đi ăn. Ăn xong, Trần Mạnh Dũng và Phạm Xuân Phú đi về Nam Định. Lúc này, Trần Mạnh Dũng được Nguyễn Mạnh Dũng điện thoại bảo rằng: “Gọi điện cho Hoàng Danh Ngọc và Phạm Văn Quyến về để cùng bàn chuyến cá độ bóng đá trong trận gặp Kelanta”. Theo đó, Dũng và Lợi thống nhất hình thức cá độ là Tài hiệp 1, 3 hoà.

 

Ngày 15/3, trước trận đấu 3 ngày, tại khách sạn The Vissai Ninh Bình, Trần Mạnh Dũng, Nguyễn Mạnh Dũng, Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Chu Ngọc Anh gặp nhau bàn chuyện cá độ. Cả nhóm thống nhất cá độ 2 tỷ đồng nếu thắng 2-0 trong hiệp 1.

 

Theo phân công, Trần Mạnh Dũng rủ thủ môn Nguyễn Văn Hưng, Nguyễn Mạnh Dũng rủ Nguyễn Gia Từ, Phạm Anh Tuấn. Trưa 17/3, tại phòng Trần Mạnh Dũng có Nguyễn Mạnh Dũng, Lê Quang Hùng, Phạm Xuân Phú, Chu Ngọc Anh, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Văn Hưng, Lê Văn Duyệt tiếp tục họp bàn cá độ trong trận gặp Kelantan với kèo hiệp 1 số tiền cá độ là 2 tỷ đồng.

 

Tối 17/3 tại Malaysia, nhóm cầu thủ tham gia độ lại tiếp tục họp bàn. Tại đây, Nguyễn Mạnh Dũng liên lạc cho Lợi đang ở Hải Phòng thông báo ở Việt Nam đã lộ tin về kèo tài hiệp 1, nên các cầu thủ tham gia độ báo huỷ kèo này. Tuy nhiên, thực tế những người liên quan vẫn tham gia cá độ.

 

Trưa ngày 18/3, các cầu thủ liên quan tiếp tục gặp Trần Mạnh Dũng và thống nhất việc cá độ, cụ thể thì chờ trận đấu diễn ra sẽ thống nhất. Chiều 18/3, khi ra sân bóng, Trần Mạnh Dũng nhắn tin cho Lợi đặt cá độ, nhưng Lợi thông báo chỉ nhận kèo tài 3 hoà cả trận, Dũng đã nhắn tin lại là đồng ý. Tuy nhiên, Lợi tiếp tục thông báo chỉ nhận số tiền 1.02 tỷ đồng. Các bên chốt lại. Kết thúc trận đấu, CLB The Vissai Ninh Bình thắng Kelantan với tỉ số 3-2, các cầu thủ thắng cá độ được nhận 800 triệu đồng.

 

Ngày 19/3, khi đội về TP HCM, nhằm tránh bị phát hiện, Trần Mạnh Dũng gọi điện yêu cầu Lợi chuyển tiền thắng độ thông qua người bạn của thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng tại TP HCM. Số tiền 800 triệu đồng sau đó được chia cụ thể như sau: đá chính là Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Văn Hưng mỗi người được 85 triệu đồng. Các cầu thủ dự bị Chu Ngọc Anh, Phan Anh Tuấn, Nguyễn Mạnh Dũng, Phạm Xuân Phú và Trần Mạnh Dũng mỗi người 75 triệu đồng. Trần Mạnh Dũng đưa 20 triệu đồng cho tiền vệ Lê Văn Thắng – người biết việc cá độ nhưng không tham gia.

 

Theo lời khai của Trần Mạnh Dũng tại cơ quan điều tra, sau khi Lợi chuyển tiền thì tiền vệ Hoàng Danh Ngọc nhắn tin dọa sẽ báo cáo Ban huấn luyện. Vì vậy, anh này đã nhờ Lợi đưa số tiền 50 triệu đồng cho Ngọc. Theo Dũng, đây là việc làm tự nguyện chứ không bị đe dọa hay ép buộc.

 

Bình Luận

uwin71