Bạn đã hiểu vì sao Văn Quyết được ‘ưu ái’ chưa?

Bạn đã hiểu vì sao Văn Quyết được 'ưu ái' chưa? 1
  • 02:14 - 24/08/2018

Cầu thủ của Hà Nội là cái tên tạo ra sự tranh cãi lớn nhất trong giai đoạn này của bóng đá Việt Nam, anh bị rất nhiều cư dân mạng xã hội chỉ trích vì đá chậm và làm mất đi nhịp lên bóng tốc độ của Quang Hải hay Công Phượng. Nhưng Văn Quyết đâu phải là tay mơ trong công việc trên sân cỏ…

Như đã nói ở bài viết ‘Bạn đã hiểu vì sao Văn Lâm bị loại chưa?’, hàng tiền vệ là một điểm yếu của Olympic Việt Nam ở giải lần này. Điều đó thể hiện ở phong độ không như ý của Xuân Trường, người có vẻ chưa có cảm giác tốt nhất từ hệ luỵ liên quan đến vấn đề thể lực.

xuan-truong-0503

Xuân Trường chưa có phong độ cao ở giải lần này.

Thậm chí, Quang Hải vốn được coi là một tiền vệ (hoặc tiền đạo) cánh nhưng giờ đây anh phải chơi bóng như một Ryan Giggs vào những năm cuối sự nghiệp. Nghĩa là huyền thoại Manchester United không đủ thể lực để chơi ở cánh và được Sir Alex Ferguson kéo vào đá ở trung tâm để tận dụng kinh nghiệm dày dạn của mình.

Tuy nhiên, Quang Hải chắc chắn không được ‘quy hoạch’ như vậy, vì hồ sơ của anh ta mới chỉ là ngoài 20 tuổi, kinh nghiệm ở đâu so với nhiều đồng đội khác? Điều này lý giải cho điểm yếu nhất thời mà ông Park Hang-seo chưa khắc phục được.

Nói ngược lại trường hợp của Giggs, khi Sir Alex không thể tạo ra sự mạnh mẽ trên hàng tiền vệ với phong độ 6h của Anderson hay Tom Cleverley, ông đã biết cách thay đổi nó từ sự trẻ trung sang độ dẻo dai cần thiết ở những người có kinh nghiệm dày dạn. Giggs luôn biết cách tiết chế những sự máu lửa của đối phương bằng những pha giữ bóng không kém gì những tiền vệ trung tâm đơn thuần hàng đầu, dù thể lực không cho phép cầu thủ này chơi trọn 90 phút.

Giggs-0504.jpg

Giggs là một ví dụ tiêu biểu của tiền vệ cánh được trao cơ hội và toả sáng ở khu vực trung tâm.

Ở Olympic Việt Nam bây giờ cũng vậy, Hùng Dũng chính thức chia tay giải từ vòng bảng, trong khi Xuân Trường phong độ không quá cao và Quang Hải chắc chắn không làm tốt hơn so với những gì anh đã thể hiện ở hành lang cánh phải. Vì lẽ đó, một người đàn anh giàu kinh nghiệm như Văn Quyết là điểm tựa vô cùng quan trọng.

Chắc chắn tiền đạo của Hà Nội không nhanh hơn Công Phượng hay khéo léo hơn người đàn em cùng câu lạc bộ, nhưng anh có khả năng xoay trở và điều phối bóng hợp lý nhờ khả năng đọc trận đấu của mình. Đó là chưa kể những pha chuyền bóng ở khu vực 3 (ranh giới trung tâm của phần sân đối phương) tỉa đều sâu xuống 2 cánh.

Xuân Trường là người giữ nhịp tốt ở tuyến dưới nhưng nếu xét về độ “cày ải” để giảm sức ép cho hàng thủ, có vẻ như cầu thủ gốc Tuyên Quang không thể chơi “máu lửa” như Văn Quyết, vì dù sao thể lực hiện tại cũng không cho phép Trường tranh chấp mạnh mẽ trong từng pha bóng. 

van-quyet-1066-0506

Văn Quyết có đủ sự lỳ lợm để cân bằng sức mạnh của Olympic Việt Nam.

Ngoài ra, một lý do quan trọng nữa, các đối thủ bây giờ chú ý đến đội bóng của ông Park nhiều hơn, kể từ sau chiến tích hồi đầu năm. Và ở một thời đại phát triển như vậy, các cầu thủ trong đội hình Olympic Việt Nam sẽ được họ nghiên cứu kỹ. Và mấy ai không biết tên tuổi của Quyết khi chơi ở vị trí tiền đạo?

Điều đó cho thấy rằng khi cần, anh sẽ được đôn lên đá cạnh Anh Đức và được hỗ trợ bởi 2 cầu thủ chạy cánh trẻ trung, tốc độ như những Công Phượng, Văn Đức, Văn Toàn hay thậm chí là Quang Hải nếu HLV Park Hang-seo muốn tạo sự đột biến.

Chấn thương là vấn đề nan giải của thầy Park ở giải đấu trên đất Indonesia, Olympic Việt Nam đã mất Hồng Duy, Hùng Dũng từ trước. Thậm chí những người hiện tại cũng gặp một số vấn đề về thể lực. Như vậy, quyết định trao tấm băng đội trưởng cùng một suất đá chính cho Quyết là điều chẳng khó hiểu!

 

Bình Luận

uwin71