AFF bất lực trước đặc quyền chọn bảng đấu của chủ nhà Malaysia

AFF bất lực trước đặc quyền chọn bảng đấu của chủ nhà Malaysia 1
  • 08:45 - 24/06/2017

 

Nước chủ nhà Malaysia vừa khiến đại diện các đội bóng đá nam và nữ tại SEA Games 29 sốc nặng khi tự cho mình quyền tự lựa chọn bảng đấu thay vì cách bốc thăm thông thường. Theo đó, ở môn bóng đá nam, ngoài Thái Lan, Myanmar và nước chủ nhà Malaysia, BTC quyết định sẽ bốc thăm ngẫu nhiên 8 đội còn lại cho các suất A2, B2, A3, B3, A4, B4. Sau lượt bốc thăm thứ tư, U22 Malaysia được quyền chọn bảng đấu. Hai đội còn lại không cần bốc thăm mà dồn vào bảng không có đội chủ nhà. Như vậy, U22 Malaysia chắc chắn nằm ở bảng chỉ có 5 đội, nên sẽ đá vòng bảng ít hơn.

 

SEA Games Môn bóng đá nữ cũng tương tự. ĐKVĐ Thái Lan nhận mã A1, á quân Việt Nam được mặc định mã số B1. BTC sẽ bốc thăm ngẫu nhiên 2 suất A2 và B2. Sau đó, Malaysia sẽ được quyền chọn bảng đấu để… tránh Myanmar.


Sau khi Malaysia gửi tới các Liên đoàn trong khu vực về kế hoạch tổ chức lễ bốc thăm môn bóng đá nam và nữ tại SEA Games, nhiều chuyên gia và người hâm mộ Việt Nam đã lên tiếng phản đối và cho rằng điều này có thể làm tụt lùi môn bóng đá trong khu vực.


Hôm nay, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) Ahmad Azzuddin cũng đã lên tiếng xác nhận AFF đã nhận được điều lệ sơ bộ bốc thăm chia bảng môn bóng đá tại SEA Games 29 của chủ nhà Malaysia.


Tuy nhiên, dù là tổ chức đứng đầu bóng đá Đông Nam Á, đại diện AFF thừa nhận không thể can thiệp vào những đặc quyền của nước chủ nhà SEA Games: Luật này quả thực là chưa từng có. Nhưng SEA Games có đặc thù riêng. Chỉ có Hội đồng Olympic, nơi tổ chức cuộc họp các đoàn tham dự giải mới có thể đưa ra quyết định cuối cùng”.


Đây không phải là lần đầu tiên nước chủ nhà Malaysia dùng đặc quyền của mình để tác động đến các nội dung và môn thi đấu tại SEA Games 29. Trước đây Malaysia đã dùng đặc quyền là nước chủ nhà SEA Games để đề ra quy định giới hạn độ tuổi môn bóng đá nam xuống còn U22, thay vì U23 như các đại hội trước và đã được Hội đồng Olympic thông qua.


Dù Malaysia đưa ra một đề xuất lạ đời trong việc tổ chức bốc thăm nội dung nam và nữ môn bóng đá tại SEA Games 29. Điều này đang vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ các đoàn còn lại, tuy nhiên nhiều khả năng đề nghị của chủ nhà Malaysia vẫn sẽ được chấp thuận và áp dụng tại kỳ Đại hội tới đây.

Bình Luận

uwin71