5 bài học cấp tốc của Công Phượng trước khi đi Nhật

5 bài học cấp tốc của Công Phượng trước khi đi Nhật 1
  • 10:19 - 04/11/2015

 

1. Học gấp tiếng Nhật và nghiên cứu văn hóa Nhật

Nhật Bản là quốc gia tự tôn về ngôn ngữ và rất ít khi người Nhật sử dụng ngoại ngữ khi giao tiếp. Gần như tất cả các biển báo ngoài đường xá, những đồ ăn, thức uống, những sản phẩm thiết yếu trong siêu thị đều được viết và niêm yết bằng tiếng Nhật. Thế nên, khi sang Nhật thi đấu, Công Phượng nhất thiết phải biết tiếng Nhật, để tránh tình trạng biến mình thành “người câm điếc” ngay cả khi nói được và nghe được. 
“Nhập gia, tùy tục”, Công Phượng sang Nhật cũng phải biết những điều cơ bản về phong tục, tập quán để tránh trường hợp gây ra những hiểu lầm từ sự xung đột về văn hóa. Trước khi thi đấu cho Sapporo, Công Vinh từng bỏ một tháng để học tiếng Nhật và phong tục tập quán của người bản địa nhưng như vậy vẫn là chưa đủ. Công Phượng cần khởi đầu sớm hơn.

2. Cải thiện tối đa nền tảng thể lực
J.League là giải vô địch có tính cạnh tranh và khốc liệt nhất châu Á. Dù thi đấu ở J.League 2 nhưng Công Phượng chắc chắn sẽ gặp rất nhiều bất lợi về thể lực và cả thể hình. Chuẩn bị cho mình nền tảng thể lực là điều kiện cần cho hy vọng thành công ở xứ sở Phù Tang. Các cầu thủ Nhật Bản hoặc ngoại binh thi đấu ở J.League vốn dĩ đã to cao hơn Công Phượng nên điều mà chàng trai xứ Nghệ cần là tạo ra nền tảng thể lực ít nhất là bằng họ. Đây là điều không hề đơn giản và nó là kết quả của quá trình khổ luyện cũng như chế độ thuốc bổ trợ, nhất là vitamin. Công Vinh kể rằng, thời gian tập đuổi bên Nhật rất mệt mỏi, nhiều hôm tập về, mệt quá, không ăn nổi cơm mà vẫn phải nuốt. 

3. Thay đổi lối chơi
Ai cũng biết, Công Phượng có điểm mạnh ở những pha đột phá cá nhân và nhiều siêu phẩm được tạo ra từ những tình huống như vậy. Tuy nhiên, nhược điểm của chàng trai Đô Lương này cũng nằm ở đó và mùa giải vừa rồi, Công Phượng nằm trong số cầu thủ để mất bóng nhiều nhất của HA.GL. Lối chơi ham về đột phá của Công Phượng cần phải hạn chế để cải thiện lối chơi đồng đội hơn. Bên cạnh đó, bóng đá hiện đại yêu cầu sự toàn diện ở mỗi cầu thủ và tiền đạo cũng phải biết cách phòng ngự bởi tiền đạo là hậu vệ đầu tiên. 

4. Tổ chức cuộc sống tự lập một mình
Từ khi bước chân vào lò đào tạo HA.GL Arsenal JMG, Công Phượng đã không phải lo lắng về cuộc sống, chỉ tập trung và đá bóng, học tập, mọi việc khác đều có các mẹ ở trung tâm lo. Cuộc sống tập thể với các đồng đội trong suốt 8 năm và sự chăm sóc của gia đình HA.GL Arsenal JMG sẽ không còn nữa khi Công Phượng bước chân sang Nhật. Chàng trai xứ Nghệ sẽ ở đó một mình, tự mình làm tất cả, tự chăm sóc bản thân khi đau ốm hoặc chấn thương… 

5. Nghiên cứu về J.League, xoáy sâu vào Mito Hollyhock
Công Phượng sang Nhật để đá bóng và tiền đạo này cũng mong muốn thể hiện khả năng của mình trước NHM cũng như đóng góp tối đa cho Mito Hollyhock. Nhưng trước khi nghĩ đến những điều xa xôi, Công Phượng cần phải tìm hiểu về giải đấu mà mình sẽ tham gia tranh tài, các đồng đội mà mình sẽ sát cánh… HA.GL cũng nên đề nghị xin băng hình của Mito Hollyhock trong mùa giải vừa rồi để Công Phượng nghiên cứu. Có như vậy, quá trình hòa nhập của tiền đạo này mới diễn ra nhanh chóng và có cái nhìn toàn cảnh về đội bóng và giải đấu của mình. 

“Cầu thủ Việt Nam có thể thi đấu được ở Nhật, nhưng cần phải nỗ lực vượt bậc. Nếu một cầu thủ bản địa họ chỉ cần cố gắng 1, thì chúng ta phải nỗ lực đến 2-3 và phải cố gắng vượt qua chính bản thân của mình, chính nỗi cô đơn và áp lực của mình. Đây là điều rất khó khăn và mệt mỏi và nó đòi hỏi chúng ta luôn phải gồng mình cố gắng, căng như dây đàn”, Công Vinh đã từng nhận xét như vậy. Lời cảnh báo này chính là hành trang quý giá cho Công Phượng trên con đường chinh phục thành công ở J.League.

 

Bình Luận

Nhà tài trợ

uwin71

uwin71

uwin71